Chọn MENU

Màn hình tương tác là gì? Định nghĩa, Ưu điểm, Ứng dụng

Màn hình tương tác thông minh là một thiết bị hỗ trợ hiển thị nội dung và tương tác trực tiếp với nội dung đó dễ dàng, đặc biệt phù hợp cho giảng dạy và làm việc. Tuy nhiên, câu trả lời này chưa thể giải thích rõ ràng màn hình tương tác. Vậy, màn hình tương tác là gì? Hãy cùng CSI Việt Nam giải đáp câu hỏi trên

Màn hình tương tác là gì?

Màn hình tương tác (hay màn hình tương tác thông minh) là một màn hình cảm ứng cho phép người dùng thao tác trực tiếp bằng ngón tay hoặc bút, tương tự như một máy tính bảng cỡ lớn. Thiết bị này được xem là sự kết hợp giữa màn hình LCD, máy chiếu, máy tính, hỗ trợ tối ưu cho các công việc giảng dạy, thuyết trình,…
 
Đặc điểm của màn hình tương tác thông minh là có khả năng kết nối Internet, hiển thị tốt các tệp tin đa phương tiện, dễ dàng kết nối với các thiết bị di động qua phần mềm,…

Cấu tạo của màn hình tương tác

Màn hình tương tác thông minh bao gồm 5 bộ phận chính, tính năng của từng bộ phận này là:
 • Màn hình cảm ứng: Bao gồm 5 lớp, đó là lớp cảm ứng đa điểm, lớp cảm ứng bút, lớp viền cảm ứng, lớp siêu cảm ứng và các lớp cấu trúc siêu mỏng hỗ trợ tăng chất lượng hình ảnh. Nhờ đó giúp người dùng có được trải nghiệm tối ưu khi sử dụng màn hình tương tác.
 • Kính cường lực: Lớp kính cường lực bao bọc phía ngoài, tránh vỡ màn hình do va chạm, giúp bảo vệ thiết bị và người dùng.
 • Màn hình hiển thị: Được thiết kế với công nghệ LED, LCD, OLED,… Vì vậy có thể hiển thị hình ảnh sống động, sắc nét tương tự tivi thông thường.
 • Bộ Mini PC, Android tích hợp: Đây là các hệ điều hành cỡ nhỏ, được tích hợp vào màn hình để người dùng dễ dàng kết nối Internet, lưu trữ dữ liệu,… Nếu muốn người dùng có thể yêu cầu nơi bán không cần tích hợp mà sử dụng với PC rời.
 • Bộ phần mềm đi kèm: Các phần mềm này chủ yếu cung cấp khả năng soạn thảo bài giảng hay quản lý lớp, nhờ đó hỗ trợ cho giảng dạy, thuyết trình,…

Màn hình cảm ứng được thiết kế 5 lớp

Những ưu điểm vượt trội của mà hình tương tác

Ngày nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp màn hình tương tác tại các lớp học, văn phòng,… Vậy những ưu điểm vượt trội của thiết bị này là gì để có thể thay thế những thiết bị truyền thống? Cùng tìm hiểu nhé!

 • Cảm ứng tương tác đa điểm
Hầu hết màn hình tương tác hiện nay sử dụng công nghệ cảm ứng điện dung – công nghệ tương tự với các thiết bị di động thường dùng. Nhờ đó có thể nhận biết cảm ứng với tác động lực rất nhỏ, mặt khác có thể phát triển theo hướng cảm ứng đa điểm, một số nhãn hàng đã phát triển lên đến 20 điểm chạm.
 
Tính năng này giúp nhiều người có thể tương tác với thiết bị cùng lúc, đồng thời cho phép người khác tương tác từ xa qua các thiết bị di động nếu được chia sẻ quyền tương tác vào thiết bị

 

 • Dễ dàng sử dụng trong nhiều không gian
Màn hình tương tác được trang bị khả năng chống chói vì vậy có thể sử dụng được trong nhiều không gian khác nhau. Bên cạnh đó, màn hình có thể kết nối wifi hoặc với nhiều thiết bị mà không cần nhiều dây nối. Bạn có thể tháo lắp, di chuyển dễ dàng..
 
 • Nhiều phần mềm hỗ trợ
Màn hình tương tác thông minh tích hợp được nhiều phần mềm, vì vậy chỉ cần kết nối wifi là có thể truy cập và sử dụng ngay trên màn hình. Mặt khác, phần mềm cho phép các thiết bị di động ở xa kết nối và tương tác được trên màn hình, giúp người dùng dễ dàng thảo luận mà không cần ở cùng một không gian.
 
 • Tiết kiệm chi phí và năng lượng
Tuổi thọ trung bình của màn hình tương tác thông minh lên đến 50.000 giờ, tương đương với có thể sử dụng lên đến 10 giờ/ngày trong suốt 16 năm, nhờ đó tiết kiệm được chi phí thay thế. Thiết bị được tích hợp nhiều công năng từ máy tính, màn hình LCD và máy chiếu, vì vậy giúp hạn chế sử dụng nhiều thiết bị, tiết kiệm chi phí và điện năng.
 

Ứng dụng màn hình tương tác thông minh

Màn hình tương tác thông minh được ứng dụng trong nhiều công việc khác nhau cụ thể là:

 • Trong mô hình lớp học thông minh
Màn hình tương tác giúp hỗ trợ chia sẻ các tệp tin đa phương tiện, đồng thời có thể hoàn toàn thay thế những tính năng của bảng đen truyền thống. Nhờ đó, các lớp học có tính tương tác tốt hơn, khuyến khích người học chủ động học tập, trao đổi.
 
 • Trong làm việc văn phòng
Người dùng có thể dễ dàng chuẩn bị trước qua các phần mềm có sẵn, sau đó kết nối với màn hình tương tác thông minh để trình bày báo cáo hay ý tưởng cho công việc. Vì có khả năng cảm ứng, người dùng có thể trực tiếp dừng và giải thích rõ về từng quy trình, trường hợp hay lợi ích với những thành viên khác.
 
 • Trong lĩnh vực y tế
Màn hình tương tác giúp tổ chức các buổi hội thảo, hội chẩn dễ dàng do cung cấp hình ảnh có độ nét cao, dễ sử dụng và có thể giải thích, đánh dấu những hình ảnh bất thường trên cơ thể người bệnh. Nhờ đó mọi thành viên đều dễ dàng tham gia thảo luận, hơn thể nữa, màn hình tương tác có thể giúp kết nối với những người ở xa.
Màn hình tương tác giúp tổ chức các buổi hội thảo, hội chẩn dễ dàng.
 
Và còn nhiều lĩnh vực khác như: Giải trí, nghiên cứu,...

Cách sử dụng màn hình tương tác thông minh

Các dòng màn hình tương tác sẽ có thao tác sử dụng không giống nhau, vì vậy bài viết sẽ chỉ hướng dẫn các thao tác cơ bản, đó là:
 
 • Sử dụng tính năng cảm ứng: Người dùng chỉ cần sử dụng trực tiếp ngón tay hoặc bút chuyên dụng để thao tác lên màn hình.
 • Chèn các tệp tin đa phương tiện: Người dùng có thể chèn từ cá phần mềm hỗ trợ giảng dạy, từ Internet qua khả năng kết nối wifi của màn hình, hoặc từ máy tính cá nhân.
 • Sử dụng các tính năng cơ bản như bảng trắng: Thông thường màn hình tương tác sẽ có một thanh công cụ giúp thực hiện các thao tác cơ bản như viết, vẽ, xóa, chèn tệp tin đa phương tiện, liên kết với các phần mềm lưu trữ,…
 • Trình chiếu bài thuyết trình: Người dùng trình chiếu bài thuyết trình từ phần mềm đã được liên kết với màn hình tương tác thông minh hoặc tải lên trực tiếp từ máy tính cá nhân.

​Màn hình tương tác Bingo - Màn hình được nhiều cơ sở giáo dục, doanh nghiệp lựa chọn

Bingo là một thương hiệu điện tử nổi tiếng đến từ Đức, sở hữu nhiều dòng màn hình tương tác hiện đại được nhiều chuyên gia và người dùng đánh giá cao. Bên cạnh đó với mức giá vô cùng cạnh tranh, màn hình tương tác Bingo đang được rất nhiều người dùng lựa chọn để phục vụ cho lớp học, doanh nghiệp của mình

Hãy cùng xem video giới thiệu màn hình tương tác Bingo dưới đây nhé

 

 

Chia sẻ